CƯỚP TÀI SẢN GIỮA THỦ ĐÔ!

0
25

“Cướp, giật” “Cướp tài sản” Những từ mà nếu các bạn để ý thì có thể dễ dàng nhận thấy nó phổ biến hơn ở khu vực TP.HCM. Thỉnh thoảng hoặc rất hiếm khi mới nghe người ta kể nó xảy ra ở Hà Nội – mảnh đất thủ đô. Ấy vậy mà mới đây (30/11/2020) vụ cướp táo tợn được lên kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ đã ngang nhiên cướp một cách trắng trợn của người dân. Nếu như không có sự may mắn thì rất có thể hai nạn nhân đó đã không thoát khỏi lưỡi dao của bọn chúng.

Diễn Biến

Cụ thể vào chiều tối khoảng 18h ngày 30/11/2020 anh Đ (Sn 1998 quê CB) và anh Q (Sn 1995 quê NĐ) chở nhau đi làm trên con xe Wave cũ do Đ điều khiển. Vì cần đến địa điểm làm sớm. Nên Q đã chỉ Đ đi lối tắt qua con đường mòn vắng người qua lại ven bờ sông Nhuệ. Nằm đối diện đường Nguyễn Văn Giáp (đoạn đối diện chợ Phú Đô) thuộc địa phận phường Đại Mỗ, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.

Cạm bẫy

Hai nạn nhân không nhận thức được rằng nguy hiểm đang chờ phía trước. Khi đang di chuyển. Bất chợt ở bụi cỏ ven đường ba (03) đối tượng đã bất ngờ điều khiển hai (02) xe máy lao ra chặn đường các nạn nhân. Nhân lúc Q và Đ còn chưa nhận thức được chuyện gì xảy ra. Ngay lập tức hai đối tượng cầm dao bấm dí sát mạn sườn Q và Đ. Đối tượng còn lại cầm mã tấu đe dọa các nạn nhân. Nhằm bỏ tiền, điện thoại, tài sản có giá trị cho chúng đồng thời lục soát túi của hai nạn nhân.

địa điểm xảy ra vụ cướp tài sản (khoanh tròn màu đỏ)
địa điểm xảy ra vụ cướp tài sản (khoanh tròn màu đỏ)

Diễn biến bất ngờ

Tưởng chừng như kế hoạch hoàn hảo của bọn chúng sẽ trót lọt như bao vụ cướp trước đây chúng đã thực hiện. Nhưng người tính không bằng trời tính! Vào thời điểm đó phía xa đang tiến lại gần vài chiếc xe máy của các thanh niên đi chơi. Điều đó khiến các đối tượng trở nên gấp gáp. Chúng càng dí dao đe dọa các nạn nhân hơn. Nhằm mau chóng đưa tài sản và chìa khóa xe cho chúng tẩu thoát.

Lật ngược bắt cướp

Tuy nhiên trong lúc tẩu thoát. Không thể đen đủi hơn có một đối tượng loay hoay mãi không nổ được chiếc xe máy để bỏ trốn. Nắm bắt thời cơ đó, Đ đã đánh liều xông vào đạp ngã tên cướp. Đồng thời Q hô hoán nhờ các thanh niên đi xe gần đó đến trợ giúp. Cuối cùng sau khi khống chế được tên cướp! Thì các nạn nhân đã gọi công an 113 đến áp giải lên phường cùng các vũ khí, phương tiện và tang vật phạm tội để lấy lời khai.


ĐÁNH GIÁ TÍNH CHẤT PHÁP LÝ

Trong vụ án này có một số vấn đề pháp lý và khoa học pháp luật hình sự nổi trội như sau:

Về chủ thể phạm tội: theo lời khai của đối tượng P (Sn 1996, quê PT) thì các đối tượng đều trên 18 tuổi, hoàn toàn đủ năng lực pháp luật, năng lực hành vi. Do đó các đối tượng hoàn toàn đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo bộ luật hình sự (BLHS) 2015.

Khách thể của tội phạm: Các đối tượng đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của cá nhân khác được pháp luật bảo vệ. Cụ thể là cướp tài sản, tiền bạc của nạn nhân.

Mặt chủ quan của tội phạm: Với động cơ mục đích cướp đoạt tài sản của các nạn nhân một cách rõ ràng. Nên các đối tượng đã thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp. Để thực hiện đến cùng hành vi cướp tài sản đó. Nếu các nạn nhân chống trả rất có thể án mạng sẽ xảy ra.

Mặt khách quan của tội phạm: Với thời gian chúng chọn vào lúc chập choạng tối. Địa điểm hẻo lánh vắng người qua lại. Chúng lên kế hoạch tỉ mỉ chuyên nghiệp cùng các vũ khí có tính sát thương cao có thể gây chết người ngay lập tức như dao, phớ, tuýp sắt, mã tấu. Phương tiện là xe máy để nhanh chóng tẩu thoát. Thì đây là hành vi vô cùng nguy hiểm cho xã hội. Xâm phạm đến quyền của cá nhân khác được pháp luật bảo vệ. Hành vi đó gây ra hậu quả xấu cho nạn nhân (mất tài sản, nguy cơ tử vong).

Tội cướp tài sản

Với các đánh giá đó. Các đối tượng rất có thể sẽ phải đối diện với khung hình phạt từ 07 – 15 năm tù giam. Theo khoản 2 Điều 168 BLHS 2015 quy định:

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực., đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản., thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;….

Tội đe dọa giết người

Ngoài ra các đối tượng để thực hiện hành vi cướp đó còn thực hiện kèm hành vi đe dọa giết người. Bằng cách chúng dùng dao đe dọa giết nếu các nạn nhân không giao tài sản. Điều đó làm các nạn nhân có căn cứ tin rằng hành vi đó có thể xảy ra. Do vậy rất có thể các đối tượng phải đối diện thêm tội đe dọa giết người. Với khung hình phạt lên đến 7 năm tù giam theo khoản 2 Điều 133 BLHS 2015:

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người., nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện., thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

Khuyến cáo

Vụ cướp tài sản trên cảnh tỉnh cho chúng ta rằng. Hãy hạn chế đi vào các cung đường vắng vẻ. Nơi mà các tội phạm. nhất là tội phạm cướp tài sản có thể thực hiện hành vi của chúng. Hãy tự biết bảo vệ tài sản và tính mạng của bản thân. Trong trường hợp bị cướp tài sản như trên. Chúng tôi có lời khuyên “của đi thay người”. Nếu không có kỹ năng và nắm chắc phần thắng thì hãy cố gắng bảo toàn tính mạng. Hãy ghi nhớ rõ các đặc điểm của tội phạm để trình báo cơ quan chức năng được chi tiết nhất.

Trên đây là phần bình luận của Ls.Luân. Hãy theo dõi web luật thời đại hoặc page facebook để cập nhật nhiều thông tin pháp luật bổ ích.

  Lưu ý: Tất cả các thông tin, trích dẫn được đăng tải trên website chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu có thể đã hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng truy cập trang không được áp dụng một cách tùy tiện mà chưa tham khảo ý kiến của luật sư.
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác nhất
Hotline: 0336020994
Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây
Bài trướcHỘ KINH DOANH NÊN BIẾT
Bài tiếp theoMUA BÁN CÔNG TY ĐÚNG LUẬT
"Một Luật sư giỏi không phải là một người có thể đổi trắng thành đen. Một Luật sư giỏi là một người làm cho tất cả các bên cảm thấy hài lòng"

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here